Hướng dẫn sửa chữa ổ cắm điện âm tường

Hướng dẫn sửa chữa ổ cắm điện âm tường

Huong Dan Sua Chua O Cam Dien Am Tuong

Khi sử dụng quá lâu ổ cắm dây điện thường bị hỏng, tiếp xúc kém. Vì vậy chúng ta cần sửa chữa, thay thế mới để đảm bảo an toàn.

Chuẩn bị dụng cụ

– Tuốc nơ vít.

– Bút thử điện.

– Găng tay bảo hộ.

– Ổ cắm mới.

– Kìm cắt dây điện.

Các bước thực hiện

Bước 1: Trước tiên bạn cần ngắt cầu dao điện trực tiếp cấp điện cho ổ cắm bị hỏng, sau đó đeo gang tay và đi dép cao su trong khi sử chữa nhằm đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

Bước 2:

Mở nắp đậy ổ cắm, sử dụng tuốc nơ vít tháo bỏ ổ cắm điện bị hỏng ra khỏi đế.

Dùng bút thử điện thử lại một lần nữa xem điện năng đã được ngắt hay chưa?

Huong Dan Sua Chua O Cam Dien Am Tuong

Bước 3: Khi không thấy còn nguồn điện nữa ta quan sát xem các điểm nối với ổ cắm có bị lỏng, bị đứt dây hay có hiện tượng cháy đen hay không?

Nếu thấy điểm nối bị lỏng, đứt dây bạn hãy tiến hành vặn chặt lại. Sau đó gắn cố định ổ cắm vào vị trí bật cầu giao điện và thử cắm một thiết bị điện nào đó hoặc đo bằng bút thử điện xem đã có điện hay chưa? Nếu có thì ta đã sửa xong, còn không thì chúng ta tiến hành bước tiếp theo.

Bước 4: Khi quan sát không thấy dây bị lỏng, đứt mà thấy vết cháy đen hoặc không có vết cháy đen thì chứng tỏ ổ cắm điện đã bị cháy hoặc bị gãy chân tiếp xúc, lỏng rơ chân tiếp xúc khiến dòng điện không được truyền sang thiết bị khi cắm điện. Chúng ta tiến hành thay thế ổ cắm. Dùng tuốc nơ vít tháo hết các ốc cố định dây điện đầu vào với ổ cắm. Chú ý vị trí các dây vào để khi lắp không bị sai lệch.

Bước 5: Dùng kìm cắt và tước bỏ đoạn dây bị cháy cũng như vặn lại đầu dây đồng cho các dây đồng nhỏ xoắn lại với nhau.

Đưa dây đồng vào vị trí, ấn dây đồng này lọt sâu xuống dưới lỗ cố định rồi vặn lại ốc sao cho dây đồng trần không bị lộ ra ngoài vì như thế dễ gây hiện tượng chập cháy hơn. Vặn các ốc với dây sao cho thật chắc tay.

Bước 6: Đưa ổ cắm vào đế âm trên tường, vặn lại ốc, bật cầu giao điện, kiểm tra lại nguồn điện áp xem đã được truyền tải chưa.

Lưu ý khi lắp đặt ổ cắm điện tại nhà

– Điều thứ nhất, hãy đảm bảo ổ cắm điện trong gia đình nên dùng loại đảm bảo chất lượng, xuất xứ rõ ràng.

– Thứ hai, cần đặc biệt chú ý đến những ổ cắm, phích cắm điện âm tường vì rất dễ nhiễm ẩm, nếu thời tiết mưa lớn kéo dài cần sử dụng cẩn thận, chú ý quan sát, kiểm tra để giảm thiểu rủi ro rò điện.

– Thứ ba, ổ cắm điện nên được lắp đặt ở nơi khô ráo, ở vị trí cao hơn nền nhà 1m40 để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh khả năng ngập nước.

Huong Dan Sua Chua O Cam Dien Am Tuong 1

– Thứ tư, những dây điện âm đi trong tường phải có ống gen bảo vệ cách điện, tránh tiếp xúc trực tiếp với tường nhà

– Và chú ý khi lắp đặt dụng cụ, máy móc sử dụng điện phải thực hiện đúng hướng dẫn của nhà chế tạo, lưu ý phải nối đất an toàn cho vỏ các thiết bị trước khi cho đóng điện sử dụng.

– Khi thấy có dấu hiệu nước mưa tràn vào nhà thì phải rút ngay phích cắm các thiết bị sử dụng điện, có khả năng truyền điện nằm ở mặt đất, gây giật điện nguy hiểm.