Tại sao nên sử dụng dây cáp điện nhiều lõi

Tại sao nên sử dụng dây cáp điện nhiều lõi

Cap Dien Cadivi Nhieu Loi

Nếu bạn từng đi mua dây điện, bạn có bao giờ thắc mắc những điểm giống nhau và khác nhau giữa dây cáp điện nhiều lõi và dây cáp điện lõi đơn hoặc ít lõi. Chúng được ứng dụng như thế nào trong đời sống và sản xuất. Chính vì vậy bài viết này sẽ giải thích lý do vì sao bạn nên sử dụng dây cáp điện nhiều lõi.

Đặc điểm của dây cáp điện nhiều lõi

Dây cáp điện nếu được phân loại theo lõi điện thì dây cáp điện được phân thành 2 loại: loại chỉ có một lõi dẫn điện (còn gọi là cáp đơn) và loại 2 hoặc nhiều lõi dẫn điện.

Dây điện nhiều lõi chủ yếu được làm từ đồng (Cu) hoặc có sự pha trộn giữa đồng và nhôm (Al) theo tỉ lệ nhất định, vì vậy chúng thường rất dễ dàng uốn nắn và nối hai đoạn dây với nhau. Dây cáp điện nhiều lõi có khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt tốt và dẫn được nhiều dòng điện khác nhau hơn so với những loại dây ít loại hoặc 1 lõi.

Cap Dien Cadivi Nhieu Loi

Dây cáp điện nhiều lõi

Sở hữu những tính năng vượt trội, dây cáp điện nhiều lõi đang là sản phẩm được ưa chuộng và phục vụ trong các công trình điện trên khắp cả nước.

Lý do nên sử dụng dây cáp điện nhiều lõi

Tại sao dây cáp điện nhiều lõi lại được sử dụng nhiều, sau đây là những lý do bạn không thể bỏ qua:

Dây cáp điện nhiều lõi dễ tuốt và dễ dàng đấu nối

Trong quá trình sử dụng, lắp đặt nguồn điện, thì việc đấu nối, các đoạn dây điện ở nhiều vị trí khác nhau là điều mà chúng ta không thể tránh khỏi. Nhất là việc đấu nối này sẽ xảy ra thường xuyên tại các thiết bị điện trong các không gian như: nhà ở, văn phòng, các tòa nhà cao ốc,…

Việc đấu nối các đoạn dây với nhau bạn cần tuân thủ theo một quy trình và hệ thống sơ đồ dây điện một các hợp lý và khoa học. Tránh xảy ra tình trạng các loại dây điện xa rời nhau, không đi theo một khối. Để đấu nối hai đoạn dây cáp điện nhiều lõi lại với nhau, bạn phải cắt lớp vỏ bên ngoài xung quanh lõi dây 1 đoạn vừa đủ dùng để dễ dàng nối chúng lại với nhau. Khi cắt bỏ lớp cách điện bên ngoài, bạn cần chú ý không nên cắt quá nhiều vì sẽ gây khó khăn cho việc cách điện dẫn đến nguy cơ hở điện, gây chập cháy là rất cao. Đối với dây cáp điện lõi đơn hoặc ít lõi, lớp vỏ bên ngoài cắt bỏ dễ dàng và nhanh chóng hơn loại nhiều lõi. Khi lớp vỏ bên ngoài được cắt bỏ, thì chúng ta sẽ thấy phần lõi là nhiều sợi đồng mảnh được xoắn lại bên trong. Lúc này, hai đoạn dây điện nhiều lõi sẽ được đấu nối một cách đơn giản và hiệu quả. Nhưng nếu là loại dây cáp điện lõi đơn hoặc ít lõi thì lõi dẫn cứng hơn, chặt hơn nên việc đấu nối có khó khăn hơn.

Khả năng dẫn điện tốt và dẫn được nhiều dòng

Hầu hết chúng ta thường nghĩ tất cả các loại dây cáp điện đều có mục đích là dẫn điện, dây nhỏ thì dùng cho các công trình nhỏ, còn dây lớn dùng dẫn điện cho các công trình lớn. Chính vì thế mà khi đi mua, người mua ít khi quan tâm đến số lõi bên trong, chỉ quan tâm đến loại nào chất lượng tốt. Tuy nhiên dây cáp điện ít lõi hay nhiều lõi đều ưu điểm và công dụng đặc biệt riêng.

Ly Do Nen Su Dung Day Cap Dien Nhieu Loi

Dây cáp điện nhiều lõi dễ đấu nối, dẫn điện, dẫn nhiệt tốt hơn

Thực tế cho thấy, vật liệu làm lõi dây cáp điện nhiều lõi chủ yếu được làm từ đồng tinh chất 99% và một số sẽ pha trộn giữa đồng và nhôm (nhôm chiếm phần ít hơn). Vì thế, dây điện nhiều lõi thường sẽ mềm hơn, dễ uốn nắn, khả năng dẫn điện tốt hơn và dẫn được nhiều dòng hơn. Đây chính là lý do dây cáp điện nhiều lõi được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn vì không chỉ hiệu quả mà chúng còn giúp giảm chi phí đầu tư về vật liệu ban đầu.

Trên đây là lý do tại sao bạn nên sử dụng dây cáp điện nhiều lõi. Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng và quan điểm của từng người mà bạn sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp cho riêng mình.