Dây nhôm trần lõi thép – đặc điểm và tính ứng dụng

Dây nhôm trần lõi thép – đặc điểm và tính ứng dụng

Day Nhom Tran Loi Thep Dac Diem Va Tinh Ung Dung 1

Day Nhom Tran Loi Thep Dac Diem Va Tinh Ung Dung 1

Dây nhôm trần lõi thép là loại dây cáp điện có kết cấu và đặc tính khá đặc biệt. Chúng được dùng ở trên không hoặc vùng ven biển bởi lợi ích kinh tế và tính an toàn khi sử dụng.

Dây nhôm trần lõi thép là gì?

Cấu tạo

Dây nhôm trần lõi thép có cấu tạo đặc trưng gồm 2 phần: phần lõi thép và phần dây nhôm bọc bên ngoài:

Lõi thép bao gồm 7 dây thép cứng xoắn với nhau. Dây thép này có khả năng chịu lực kéo 100kg/m2. Lõi thép được bôi mỡ để chống tác động ăn mòn từ môi trường và tăng độ bền khi sử dụng.

Lớp vỏ nhôm bên ngoài được bện xoắn từ nhiều dây nhôm nhỏ. Được làm từ loại nhôm tinh khiết có độ bền cao.

Đặc tính cơ học

Với cấu tạo như vậy, dây nhôm trần lõi thép có phần dẫn điện là phần vỏ nhôm. Còn phần lõi thép là bộ phận giúp tạo ra độ bền cơ học, giúp dây có thể chịu được lực căng khi treo trên không.

Day Nhom Tran Loi Thep Dac Diem Va Tinh Ung Dung 1

Dây nhôm trần lõi thép có kết cấu tương đối đơn giản

Đặc tính kỹ thuật của dây nhôm trần lõi thép

Dây nhôm trần lõi thép được sản xuất hướng tới đặc tính kỹ thuật phù hợp với điều kiện sử dụng. Đặc biệt là khả năng chống gỉ trong một số điều kiện phức tạp. Do đó, loại dây điện này thường được bôi mỡ theo IEC 61089-1997.

Thông thường có 4 kiểu bôi mỡ: bôi mỡ lõi thép; bôi mỡ toàn bộ dây trừ lớp ngoài cùng; bôi toàn bộ dây và cả lớp ngoài cùng; bôi mỡ bộ dây được bôi mỡ, trừ bề mặt ngoài các sợi của lớp ngoài cùng.

Ứng dụng của dây nhôm trần lõi thép

Dây nhôm trần lõi thép được sử dụng ở những điều kiện lắp đặt đặc biệt, vùng ven biển, vùng nhiễm mặn, vùng có tính ăn mòn kim loại cao. Chúng còn được dùng cho đường dây tải điện trên không. Đặc tính cơ học và kỹ thuật giúp dây nhôm trần lõi thép có khả năng chịu được sự tác động của thời tiết khắc nghiệt ở vùng biển. Hay chịu được sự ăn mòn của môi trường trên không.

Loại dây này được tra mỡ trung tính chịu nhiệt có nhiệt độ chảy nhỏ giọt không thấp hơn 1200C. Lớp mỡ này có tác dụng bảo vệ dây khỏi sự tác động của môi trường, điều kiện thời tiết. Chống oxy hóa, làm tăng độ bền, tuổi thọ của dây điện.

Day Nhom Tran Loi Thep Dac Diem Va Tinh Ung Dung

Dây nhôm trần lõi thép được sử dụng ở vùng ven biển hoặc trên không

Tại sao phải dùng dây nhôm trần lõi thép?

Phù hợp với điều kiện sử dụng

Để phục vụ cho nhu cầu sử dụng dây cáp điện ở trên không hay ven biển, người ta đã sản xuất ra dây nhôm trần lõi thép. Đặc tính vật lý của chất liệu này giúp dây điện có khả năng chống chịu được sự ăn mòn của gió biển, thời tiết trên không. Việt Nam có đến 3250km đường bờ biển. Với những vùng đặc biệt này, dây nhôm trần lõi thép là loại dây dẫn điện phù hợp nhất hiện nay.

Giá trị kinh tế

Để kéo điện ở khu vực này thì cần phải sử dụng một lượng dây cáp điện rất lớn. Nếu sử dụng những loại dây cáp điện thông thường có giá thành cao thì đây là bài toán kinh tế khó giải đáp. Đây chính là lý do dây nhôm trần lõi thép được nghiên cứu sản xuất. Chi phí sản xuất nhôm rẻ hơn nhiều so với đồng hay các chất liệu kim loại khác.

Nước ta có nhiều quặng boxit để luyện nhôm nên nhôm là vật liệu rẻ tiền và dễ kiếm. Sử dụng nhôm thay thế cho đồng trong ngành điện có ý nghĩa rất lớn giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước mà hiệu quả vẫn đạt đúng yêu cầu kỹ thuật.

Dây có trọng lượng nhẹ

Chất liệu vỏ nhôm, lõi thép giúp giảm trọng lượng của loại dây điện này khá nhiều. Cấu tạo đặc biệt giúp tăng đặc tính chịu lực, sức căng dây, dây nhẹ hơn nên có thể sử dụng để kéo đường dài trên không.

Nhôm nhẹ hơn đồng đến 2,5 lần. Cho nên dây nhôm có thể giảm được hơn 30% khối lượng so với đồng. Trong khi đó, điện dẫn của nhôm bằng 60% của đồng. Nhờ vậy, dây nhôm có thể dễ dàng dẫn cùng một dòng điện trên cùng một độ dài.  .

Mua dây nhôm trần lõi thép ở đâu?

Để mua dây nhôm trần lõi thép chất lượng, chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng, các bạn liên hệ đến địa chỉ này:

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ THƯƠNG MẠI TỔNG HỢP VIỆT LONG

Trụ sở: Số 266 đường Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

 VPGD – Showroom: Số 387 Nguyễn Xiển, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 024 3763 0799 / 0986 55 68 68

Email: vietlongtl@gmail.com

Website: https://vietlongpower.vn/