Tìm hiểu về công nghệ LED

Tìm hiểu về công nghệ LED

LED DaiPhat

LED DaiPhat

LED- viết tắt của cụm từ Light Emitting Diode, tạm dịch là Điốt phát quang. Là các điốt có khả năng phát ra ánh sáng dạng tia hồng ngoại, tử ngoại. Cũng giống như điốt, LED được caaos tạo từ một bán dẫn loại P ghép với một bán dẫn loại N. Tương tự như bóng đèn tròn dùng sợi đốt nhưng không phải chiếu sáng bằng sợi đốt, đèn LED được coi là loại tiết kiệm điện năng nhất, tạo ra hiệu suất ánh sáng tốt nhất , tỏa nhiệt ít hơn so với các thiết bị chiếu sáng thông thường.

LED DaiPhat

Ưu điểm của đẹn LED:

Đèn LED đem lại hiệu quả xã hội và hiệu quả kinh tế vượt bậc so với các loại đèn khác.

Hiệu quả xã hội mà đèn LED mang lại:

– Đèn LED tạo ra nhiều ánh sáng hơn so với các loại đèn khác, đèn LED cũng tỏa nhiệt ít hơn so với các thiết bị chiếu sáng khác do đèn led có cấu trúc tương tự như bóng đèn tròn nhưng không có dây tóc ở giữa, đèn led có nhiệt độ làm việc thấp hơn đèn huỳnh quang từ 13 – 250 độ C.

– Hơn nữa loại ánh sáng mà đèn led phát ra là loại ánh sáng đơn sắc, có nguồn điện một chiều ( DC ) nên không bị nhấp nháy như các loại đèn huỳnh quang, đèn compact, vì vậy nó cũng có lợi cho mắt hơn.

– Đèn LED cũng không chứa các chất độc hại như thủy ngân, chì, cadimum và các tia bức xạ, đèn led giúp giảm 80% lượng phát thải khí CO2, do những ưu điểm đó mà đèn LED vừa có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng vừa thân thiện với môi trường

– Do có những ưu điểm vượt trội về nguyên lý phát sáng như vậy mà đèn LED đã mang lại những lơi ích thiết thực cho người sử dụng và cộng đồng như: thân thiện với môi trường do đèn LED giảm lượng khí thải CO2, đèn LED không sử dụng thuỷ ngân và tối thiểu hoá lượng rác thải ra môi trường; giảm áp lực nguồn cho ngành điện do đèn LED tiết kiệm điện năng;. Bên cạnh đó, đèn LED rất an toàn cho người sử dụng, giảm nguy cơ cháy nổ và không gây nhức mỏi mắt do được tối thiểu hoá tia cực tím và bức xạ hồng ngoại, không nhấp nháy.

Hiệu quả kinh tế mà đèn LED mang lại:

– Thời gian sử dụng các loại bóng đèn trên trong 1 năm trung bình là 2.500 giờ. Với tuổi thọ 50.000 giờ thì vòng đời của bóng đèn LED là 20 năm, một khoảng thời gian khá dài mới cần phải thay thếđèn led khác.

– Đèn LED có tuổi thọ lớn hơn so với các loại đèn khác và không bị ảnh hưởng bởi số lần tắt bật đèn như các loại đèn khác.

– Khi sử dụng bóng đèn LED, mặc dù đầu tư ban đầu của đèn led tương đối lớn so với các loại khác nhưng tổng dòng chi phí quy về hiện tại của bóng đèn LED chỉ là 471.000 đồng, trong lúc bóng đèn compact là 697.000 đồng, trong khi đó bóng đèn sợi đốt là 1.905.000 đồng. Như vậy, bóng đèn LED có tổng chi phí thấp nhất nên có lợi nhất cho người dùng về lâu dài.

Thị trường đèn công nghệ LED phát triển nhanh với giá thành rẻ hơn và sản phẩm dễ tiếp cận hơn đối với người tiêu dùng, hứa hẹn đèn led và công nghệ đèn led sẽ ngày càng được ưa chuộng.

Sưu tầm