So sánh cáp điện lực ruột nhôm và ruột đồng

So sánh cáp điện lực ruột nhôm và ruột đồng

So Sanh Cap Dien Luc Ruot Nhom Va Ruot Dong 1

Cáp điện lực ruột nhôm và ruột đồng là những loại dây dẫn điện phổ biến nhất hiện nay được lựa chọn để đảm bảo đến độ an toàn trong quá trình tiêu thụ điện và cả độ bền của chính dây dẫn cũng như các thiết bị điện trong gia đình. Bài viết dưới đây xin chia sẻ với bạn đọc những ưu điểm và nhược điểm của hai loại dây dẫn này để khách hàng lựa chọn.

Ưu điểm của cáp điện lực ruột nhôm và ruột đồng

Cáp điện lực ruột nhôm

Có ưu điểm là rẻ, nhẹ, khá bền vững trong không khí ít lẫn hơi hóa học ăn mòn. Vì vậy các dây điện dài sử dụng nhôm làm dây dẫn sẽ giảm được 30% trọng lượng. Nhôm là vật liệu rất dễ kiếm, và nước ta có khá nhiều quặng boxit để luyện nhôm. Vì thế, việc sử dụng dây dẫn nhôm thay thế dây đồng có một ý nghĩa rất quan trọng, thường được sử dụng trong ngành điện lực để truyền tải điện năng.

Nhôm dùng làm dây dẫn phải có độ tinh khiết 99,5%. Độ bền kéo của nhôm bằng 160 N/m2. Để tăng cao độ bền cho dây nhôm trần, người ta chế tạo loại dây nhôm lõi thép, gồm có một số sợi thép ở giữa làm lõi chịu kéo, xung quanh bện các dây nhôm làm vỏ ngoài dẫn điện. Dây nhôm lõi thép được sử dụng rất rộng rãi làm dây dẫn điện trên không.

So Sanh Cap Dien Luc Ruot Nhom Va Ruot Dong 1

Cáp điện lực ruột nhôm có ưu điểm rẻ, nhẹ và khá bền

Cáp điện lực ruột đồng

Là loại cáp dẫn có điện trở xuất nhỏ, dẫn điện tốt thứ 2 chỉ kém bạc do đó ít hao tổn về điện năng. Đồng cũng là vật liệu quí, có tính chất hàng chiến lược. Ngoài ra, đồng có khả năng chịu được các tác động của điều kiện môi trường. Vì vậy, đồng thường được dùng trong 1 số chi tiết máy móc quan trọng của thiết bị điện, các máy móc và trang bị công nghiệp cũng như quốc phòng. Vì thế, việc sử dụng đồng làm dây dẫn cần hết sức tiết kiệm. Dây dẫn điện bằng đồng đa phần được sử dụng trong dân dụng, trong các thiết bị điện, các hộ gia đình.

Nhược điểm của cáp điện lực ruột nhôm và ruột đồng

Cáp điện lực ruột nhôm

Khi sử dụng dây nhôm trong mạch điện, thường gặp vấn đề khó khăn là mốì nốì đồng nhôm. Nhôm rất khó hàn nên các mối hàn bằng nhôm thường không bền, dây nhôm dễ bị đứt khi kéo vì vậy người ta thường làm dây nhôm có lõi thép ở giữa để tăng độ bền cho các đường dây điện trên cao. Hiện nay, kỹ thuật nước ta đã giải quyết khá cơ bản khó khăn này và đã sản xuất hàng loạt mốì nôi đồng nhôm, sử dụng rất hiệu quả trên các hệ thông điện nước ta, là nơi điều kiện khí hậu nóng ẩm và dây dẫn nhôm được dùng rất rộng rãi. Nhôm dẫn điện kém hơn đồng, điện trở suất vào khoảng 0,083 – 0,280 Q.mm2/m.

Cáp điện lực ruột đồng

Giá của cáp điện lực ruột đồng khá cao vì vậy được sử dụng rất hạn chế. Hầu hết các nhà sản xuất thường hạn chế sử dụng đồng để cắt giảm chi phí. Ngoài ra, dây đồng khá nặng nếu sử dụng làm dây dẫn đường dài sẽ phải sử dụng các cột điện to hơn.

Địa chỉ bán cáp điện lực ruột nhôm tại Hà Nội

Cáp điện lực ruột nhôm và ruột đồng không khó để tìm kiếm tại các cửa hàng, đơn vị chuyên cung cấp thiết bị điện. Tuy nhiên, dù dây đồng dẫn điện tốt hơn, tiết kiệm điện năng hơn nhưng trong thực tế, các hãng dây và cáp điện vì muốn tiết kiệm chi phí nên sẽ kết hợp sử dụng đồng thời nhiều vật liệu để cho hiệu quả kinh tế tốt nhất. Tuy nhiên nên hạn chế sử dụng để tránh trường hợp gây thiệt hại nghiêm trọng cho bạn và gia đình mình.

So Sanh Cap Dien Luc Ruot Nhom Va Ruot Dong 2

Cáp điện lực ruột nhôm giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Tại Hà Nội, một đơn vị chuyên cung cấp các loại dây cáp điện uy tín, chất lượng đó là CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ THƯƠNG MẠI TỔNG HỢP VIỆT LONG. Từ đại lý chỉ phân phối dây cáp điện CADIVI, trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển với nhiều khó khăn và thách thức, bằng sự nỗ lực không ngừng của toàn thể CBNV và sự tin tưởng ủng hộ của các khách hàng trong suốt thời gian qua. Công ty VIỆT LONG đã đồng hành cùng các đối tác, khách hàng cung cấp sản phẩm thiết bị điện chất lượng và đặc biệt dây cáp điện CADIVI cho các công trình tiêu biểu như: Đường dây tải điện Thủy điện XAKAMAN (Lào); ĐZ 22kV Xã Bản Sen – Vân Đồn – Quảng Ninh…. với các sản phẩm dây và cáp điện, sử dụng trong hệ thống điện, chiếu sáng, điều khiển, BMS, điều hòa, phòng cháy chữa cháy của các dự án xây dựng dân dụng, xây dựng các nhà máy công nghiệp, các trạm BTS, .. của các hãng trong nước CADIVI, Vithaico, Thịnh Phát, Trần Phú, Cadi-Sun … và cáp nhập khẩu FABER KABEL – Germany….

Quý khách có nhu cầu mua cáp điện lực ruột nhôm vui lòng liên hệ tới Trụ sở: Số 266 đường Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.  VPGD – Showroom: Số 387 Nguyễn Xiển, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội. SĐT:  024 3763 0799 / 0986 55 68 68