Tìm hiểu về các thiết bị bảo vệ điện phổ biến nhất hiện nay

Tìm hiểu về các thiết bị bảo vệ điện phổ biến nhất hiện nay

Vietlongpower Cac Thiet Bi Bao Ve Dien

Vietlongpower Cac Thiet Bi Bao Ve Dien

Thiết bị bảo vệ điện là những thứ không thể thiếu từ khi ngành công nghiệp điện ra đời. Những người không làm trong lĩnh vực điện năng có lẽ chưa nắm được hết những thứ đồ này. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm để biết rõ hơn nhé!

Tại sao cần dùng thiết bị bảo vệ điện?

Thiết bị bảo vệ điện không chỉ được dùng trong ngành công nghiệp điện mà còn có mặt trong các hộ gia đình. Chúng có công dụng đóng cắt nhanh, bảo vệ sự cố quá tải điện không may xảy ra. 

Ngày nay, khi nhu cầu sử dụng điện năng tăng lên chóng mặt thì các thiết bị bảo vệ điện ngày càng được đánh giá cao. Mỗi khi có sự cố xảy đến ở bất kỳ bộ phận nào trong hệ thống điện, các thiết bị này sẽ cách ly phần lỗi ra khỏi mạch. Điều này nhằm bảo vệ an toàn cho các thiết bị khác.

Bên cạnh đó, thiết bị bảo vệ điện còn có chức năng cực kỳ quan trọng khác. Đó chính là bảo đảm tính mạng con người khỏi nguy cơ bị điện giật. Thiết bị có thể đóng ngắt theo bộ cảm biến, đảo chiều tự động, chống cháy nổ,…

Một số thiết bị bảo vệ điện thông dụng

Dưới đây là một số thiết bị bảo vệ điện chuyên dụng mà bạn có thể thấy ở bất kỳ nơi đâu:

Cầu chì

Nằm trong số các thiết bị bảo vệ điện phổ biến nhất, cầu chì thường được dùng trong dòng điện dân dụng. Nó có vai trò bảo vệ đồ dùng điện và mạch điện. Cầu chì có nhiều loại như ống, nút, hộp,… 

Khi xảy ra sự cố điện do quá tải, ngắn mạch khiến cho dòng điện tăng lên, cầu chì sẽ nổ và mạch điện bị cắt. Nhờ sự tự nổ này, cầu chì đã bảo vệ được mạch điện. Sau khi sửa xong, ta phải thay cầu chì khác.

Vietlongpower Cau Chi

Aptomat

Thiết bị bảo vệ điện Aptomat còn được gọi với cái tên cầu dao tự động. Nó sẽ tự động đóng mạch điện khi có sự cố xảy ra. Đây là sự kết hợp của cầu dao và cầu chì. 

Khi hiện tượng ngắn mạch hoặc quá tải xảy ra, Aptomat sẽ cắt dòng điện ngay lập tức. Như thế, hệ thống điện sẽ được bảo vệ. Một số Aptomat hiện đại ngày nay còn có chức năng chống giật, chống rò.

Khởi động từ (Contactor)

Contactor là thiết bị bảo vệ điện có nhiệm vụ đóng cắt mạch điện động lực. Nó có chức năng điều khiển các thiết bị như tụ bù, động cơ hoặc hệ thống chiếu sáng. Được dùng trong điện dân dụng, các ngành công nghiệp, tự động hóa.

Relay nhiệt 

Relay nhiệt là thiết bị bảo vệ điện thường thấy ở nhiều nơi. Chức năng của thiết bị này là đóng cắt mạch điện khi xảy ra sự cố quá tải. Relay hoạt động dựa trên nguyên tắc dãn nở do nhiệt. 

Người ta thường dùng Relay nhiệt để bảo vệ các thiết bị như máy bơm nước, lò nướng, điều hòa,…khi quá tải. Bên cạnh đó, nó còn có chức năng như một công tắc điện để kích hoạt dòng điện lớn hơn.

Vietlongpower Relay Nhiet

Rơle thời gian

Rơle thời gian là thiết bị trễ thời gian đóng mở các tiếp điểm trong một khoảng thời gian nhất định. Thiết bị này được sử dụng nhiều trong mạch điện điều khiển tự động. Chức năng của nó chủ yếu là truyền tín hiệu cho các thiết bị điện khác. Rơle được chia ra làm hai loại: On delay và Off delay.

Mua thiết bị bảo vệ điện ở đâu tốt?

Hiện nay, không khó để ta tìm mua được các thiết bị bảo vệ điện trên thị trường. Tuy nhiên, để tìm mua được những thiết bị chất lượng cao, độ bền lớn thì phải tới các địa chỉ uy tín. 

Công ty cổ phần dịch vụ và thương mại tổng hợp Việt Long từng được nhận chứng nhận top 5 nhà phân phối xuất sắc nhất miền Bắc. Đây là địa chỉ uy tín mà bạn có thể tới để tìm mua thiết bị bảo vệ điện.

Vietlongpower Viet Long

Không chỉ kinh doanh các thiết bị bảo vệ điện, Việt Long còn là đơn vị phân phối tất cả những đồ dùng liên quan tới ngành công nghiệp điện. Khách hàng sẽ được tư vấn chọn sản phẩm phù hợp nhu cầu và hiện trạng công trình của mình. 

Giá thành sản phẩm tại đây đi đôi với chất lượng, cam kết phù hợp với mặt bằng chung của thị trường. Tất cả các thiết bị đều đã qua kiểm định và đảm bảo đạt tiêu chuẩn.

Kết luận

Bài viết vừa đem tới cho các bạn những thông tin về các thiết bị bảo vệ điện. Mong rằng các bạn sẽ tìm mua được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu và điều kiện của gia đình mình.

Xem thêm: Phân loại máy biến áp thông dụng dễ hiểu nhất