Cáp chống cháy ít khói, không Halogen – giải pháp an toàn cho mọi mạch điện

Cáp chống cháy ít khói, không Halogen – giải pháp an toàn cho mọi mạch điện

Day Cap Dien Chong Chay Cadivi1

Hằng năm, các vụ tai nạn cháy nổ do chập điện trên các nước vẫn diễn ra với số lượng khá lớn. Đây là loại tai nạn rất khó phản ứng vì tính bất ngờ có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Do vậy rất nhiều biện pháp phòng cháy, chữa cháy luôn được chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó kịp thời. Sử dụng cáp chống cháy ít khói, không halogen là một trong những giải pháp ưu việt hạn chế những nguy cơ tiềm ẩn mà các vụ chập điện gây ra. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về giải pháp này cũng như những lợi ích mà nó mang lại qua bài viết sau.

Những thiệt hại do tai nạn chập điện

Tai nạn do chập điện xảy ra thường gây ra rất nhiều hậu quả đáng tiếc. Khả năng lây lan đám cháy xảy ra rất nhanh và khó kiểm soát. Một vài hậu quả đáng tiếc sau những đám cháy có thể kể đến như:

Thiệt hại về tài sản

Những thiệt hại về tài sản là hậu quả ai cũng có thể thấy. Xuất phát từ một sự cố chập điện tại một gia đình, đám cháy có thể lan nhanh và bùng lên ở cả khu phố nếu không được xử lý kịp thời. Và những thiệt hại về tài sản là không thể tránh.

Thiệt hại về người

Không ai mong muốn có những thiệt hại về người. Tuy nhiên, ở một vài vụ chập điện vẫn xảy ra những tai nạn thương tâm về người. Do đó, gia đình nào cũng muốn trang bị cho gia đình mình những giải pháp về điện hiệu quả để tránh những rủi ro không đáng có.

Day Cap Dien Chong Chay Cadivi1

Một vài rủi ro tiềm ẩn khác

Một vài rủi ro khác do chập điện mà ít người chú ý hơn là ngộ độc khí. Những mạch điện, cáp điện cũ kém chất lượng rất dễ bắt cháy. Đa phần chúng được làm bằng nhựa, khi cháy sẽ giải phóng khí cacbonic (CO2), cacbon monoxit (CO), hydro xyanua (HCN) làm nạn nhân bị ngạt. Khi hít phải lượng lớn nạn nhân có thể bị ngộ độc dẫn đến tử vong trước khi kịp chạy thoát.

Theo nghiên cứu mới nhất, với những cáp điện cũ, chưa áp dụng công nghệ mới khi cháy có thể giải phóng acid halogen. Đây là một trong những chất khí độc có thể gây tử vong. Vì vậy, halogen cũng nằm trong danh mục bị cấm bởi những tác hại đến con người và môi trường tự nhiên.

Lợi ích của việc sử dụng cáp chống cháy ít khói, không halogen và ứng dụng

Để giảm thiểu các loại khói, khí độc hại cũng như giải quyết vấn đề cốt lõi trong công tác phòng cháy chữa cháy, cần phải có những biện pháp an toàn cho mạch điện. Một giải pháp mới được rất nhiều người tin dùng hiện nay là sử dụng cáp chống cháy ít khói, không halogen. Đây là một giải pháp an toàn cho mạng lưới điện của mọi gia đình. Những lợi ích bạn có thể thấy khi sử dụng loại cáp này như:

Khả năng chống cháy cao

Cấu tạo của cáp chống cháy bao gồm: Lõi đồng, lớp cách điện, chống cháy Mica, lớp cách điện XLPE và lớp vỏ bảo vệ LSZH. Cấu tạo này cho phép bảo vệ lõi đồng bên trong không bị bắt cháy dù có bị chạm hay chập điện.

Day Cap Dien Chong Chay Cadivi2

Không giải phóng acid halogen

Đây là một bước tiến mới trong ngành điện của nước ta. Trước đây, vỏ bọc cáp làm bằng nhựa PVC dễ bắt cháy và giải phóng khí acid halogen gây ngộ độc. Nhưng hiện nay, cáp chống cháy ít khói, không halogen xuất hiện ngày càng nhiều, giúp hạn chế đáng kể những tai nạn do sự cố điện.

Ngoài việc ứng dụng trong cáp điện gia đình, cáp chống cháy ít khói, không halogen còn được ứng dụng rất nhiều trong công tác phòng cháy, chữa cháy như: hệ thống báo cháy, hệ thống thống phun nước chữa cháy, hệ thống báo khói và hút khói hay hệ thống đèn thoát hiểm…

Tim Hieu Ve Cap Dien Chong Chay 1

Giải pháp an toàn điện

Hiện nay, hầu như hộ gia đình nào cũng đều sử dụng những thiết bị điện có công suất lớn như tủ lạnh, máy giặt, bình nóng lạnh… Khi những thiết bị này được sử dụng quá công suất sẽ làm nóng cầu chì. Đây là nguyên nhân đầu tiên của việc chập điện. Thêm vào đó là những mạch điện, những cáp điện kém chất lượng, dễ bắt cháy khi quá tải.

Sau những vụ việc quan đến cháy nổ hết sức thương tâm, có lẽ cần nâng cao nhận thức của người dân về an toàn điện. Việc sử dụng nguồn điện hợp lý, tránh quá tải sẽ làm giảm nguy cơ cháy nổ.

Việc thay thế những cáp điện cũ bằng cáp chống cháy ít khói, không halogen cũng là một giải pháp hết sức hữu ích. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý lựa chọn thương hiệu cáp điện chất lượng để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Một trong những nhà phân phối thiết bị điện – dây cáp điện uy tín có thể kể đến là Công ty CP DV&TM Tổng hợp VIỆT LONG. Cáp chống cháy ít khói, không halogen của Việt Long là một sản phẩm tiêu biểu được rất nhiều người tin dùng. Điều ấy cũng phần nào khẳng định uy tín và chất lượng đối với các sản phẩm được phân phối bởi công ty.

Với sứ mệnh lựa chọn những sản phẩm thiết bị điện và dịch vụ có chất lượng cung cấp cho khách hàng, công ty luôn muốn quý khách hàng được an toàn. Truy cập vào trang web: https://vietlongpower.vn/ để hiểu thêm về công ty cũng như nhận được sự tư vấn tận tình cho các trang thiết bị điện gia đình.