Cách phân biệt giữa dây điện và cáp điện lực

Cách phân biệt giữa dây điện và cáp điện lực

Cach Phan Biet Giua Day Dien Va Cap Dien Luc Hinh2

Hiện nay có rất nhiều người không biết cách phân biệt giữa dây điện và cáp điện lực. Bởi đa phần đối với những việc liên quan đến đường điện người dân thường nhờ đến sự giúp đỡ của thợ điện. Tuy nhiên mọi người cũng cần bổ sung thêm cho mình những kiến thức để tự mình khắc phục một số sự cố cũng như có kiến thức an toàn cho bản thân khi sử dụng điện. Do đó vietlongpower.vn sẽ giúp mọi người biết cách phân biệt giữa dây điện và cáp điện lực một cách đơn giản nhất.

Cach Phan Biet Giua Day Dien Va Cap Dien Luc Hinh1

Hình 1_Chia sẻ cách nhận biết dây điện và cáp điện lực dễ dàng nhất

Thế nào là dây điện và cáp điện lực

 Đầu tiên bạn cần phải biết được định nghĩa dây điện và cáp điện lực để có thể nhận biết chúng.

– Dây điện bao gồm một ruột kim loại dẫn điện bằng Đồng hoặc Nhôm được thiết kế nằm bên trong vỏ cách điện

– Cáp điện lực bao gồm một hoặc nhiều dây dẫn điện được bọc bởi một hoặc nhiều lớp vỏ cách điện bên ngoài

Cach Phan Biet Giua Day Dien Va Cap Dien Luc Hinh2

Hình 2_Dây điện và cáp điện lực có một số đặc điểm khác nhau bạn có thể dễ dàng nhận biết

Theo định nghĩa chuyên nghành điện thì việc định nghĩa hai loại dây này sẽ cụ thể và chi tiết hơn. Tuy nhiên chúng ta chỉ cần có cái nhìn, định nghĩa cơ bản về dây và cáp điện lực là có thể nhận biết được chúng. Điều mà chúng ta quan tâm lớn nhất trong bài viết này chính là ứng dụng thực tế của chúng quanh đời sống hiện nay.

Có nhiều người cho rằng dây điện và cáp điện lực chỉ khác nhau bởi vỏ bọc cách điện bên ngoài. Dây điện sẽ sử dụng vỏ bọc PVC, còn cáp điện sẽ sử dụng vỏ bọc PVC và các loại bảo vệ khác. Thực tế trên thị trường có 2 loại là vỏ bọc cách điện và loại không có vỏ bọc cách điện.

Cũng có một số ý kiến cho rằng dây điện là loại chỉ có một sợi dây đồng còn cáp điện gồm nhiều sợ dây đồng hơn. Ngoài ra dây điện cũng được hiểu đơn giản là các đường dây dùng để truyền tải điện cao áp. Cáp điện là loại dây được đặt ngầm dưới lòng đất…

Hiện nay có rất nhiều ý kiến khác nhau khi phân biệt giữa dây điện và cáp điện lực. Chính vì thế khiến khá nhiều người hoang mang không biết phân biệt hai loại dây này.

Ứng dụng của dây điện và cáp điện lực?

Dây điện và cáp điện lực hiện nay được sử dụng rất nhiều bạn có thể bắt gặp ở mọi nơi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết được ứng dụng của hai loại dây này bởi không phải mọi công trình chỉ sử dụng nguyên dây điện hay nguyên cáp điện lực. Chính vì thế bạn cần biết được khi nào cần sử dụng dây điện và khi nào cần sử dụng cáp điện sao cho hợp lý và an toàn nhất.

Hầu hết các nước ở Châu Âu cứ khu nào có dân cư người ta sẽ sử dụng cáp điện lực thì ở Việt Nam dây điện và cáp điện được sử dụng trong những trường hợp khác nhau. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì dây điện sẽ được dùng cho các thiết bị. Dây dẫn điện sẽ tiết kiệm chi phí tốt hơn, dễ thi công hơn. Còn khi yêu cầu cao hơn về cách điện an toàn thì người ta sẽ sử dụng cáp điện lực. Cáp điện sẽ được bọc thép với khả năng chịu cháy nổ, chịu lực, va đập và những nơi có nhiệt độ cao hơn.

Cach Phan Biet Giua Day Dien Va Cap Dien Luc Hinh3

Hình 3_Cáp điện lực với nhiều ưu điểm vượt trội được sử dụng rất phổ biến hiện nay

Chính vì thế tùy theo từng thiết bị mà mỗi chúng ta nên lựa chọn dây điện hay dây cáp sao cho phù hợp nhất. Đối với trường hợp xây nhà, khu đô thị, khu dân cư sẽ sử dụng cả dây điện và cáp điện lực.

Hi vọng với những chia sẻ trên của Việt Long sẽ giúp mọi người phân biệt, cũng như sử dụng dây điện và cáp điện lực một cách phù hợp và an toàn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm cho mình một đơn vị cung cấp dây cáp điện, thiết bị điện, đèn trang trí và cung cấp gói dịch vụ bảo trì bảo dưỡng thiết bị điện nước hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng nhất.