Các thiết bị điện công nghiệp bao gồm những gì?

Các thiết bị điện công nghiệp bao gồm những gì?

Các thiết bị điện công nghiệp bao gồm những gì?

Hiện nay, điện công nghiệp có vai trò vô cùng thiết yếu trong cuộc sống sinh hoạt và  sản xuất của con người. Do đó, việc sử dụng các thiết bị điện công nghiệp phù hợp trở nên cần thiết hơn. Vậy các thiết bị công nghiệp bao gồm những gì? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết nhé!

Thiết bị điện công nghiệp có lợi ích gì? 

Trong ngành điện công nghiệp, các thiết bị điện công nghiệp là thành phần không thể thiếu. Các thiết bị điện công nghiệp đảm nhiệm các nhiệm vụ như: đóng cắt, điều khiển, điều chỉnh, bảo vệ, chuyển đổi, kiểm tra, sự hoạt động của hệ thống điện.

Thiết bị điện công nghiệp có lợi ích gì? 

Sử dụng các thiết bị điện công nghiệp phù hợp với chức năng sẽ mang đến cho người sử dụng các lợi ích như:

  • Giúp tiết kiệm sức lao động cho con người, tăng hiệu quả sản xuất.
  • Giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm đồng thời tăng chất lượng sản phẩm lên cao.
  • Thiết bị điện công nghiệp giúp dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp, nhanh chóng hơn.
  • Nhằm thực hiện những việc con người không thể làm thủ công như: hút bụi, điều hòa, giảm độ ẩm,…

Các thiết bị điện công nghiệp phố biến hiện nay 

Các thiết bị điện công nghiệp phố biến được dùng tại Việt Nam hầu hết đều được nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng như: ABB, LS, Schneider, Panasonic,…Dưới đây là những thiết bị được sử dụng phổ biến trong điện công nghiệp:

Các thiết bị điện công nghiệp phố biến hiện nay 

Thiết bị đóng cắt 

Các thiết bị điện công nghiệp đầu tiên không thể thiếu là thiết bị đóng cắt. Thiết bị này đảm nhận vai trò chuyển đổi và điều khiển mạch điện. Thiết bị đóng cắt gồm có cầu dao tự động MCB, máy cắt không khí ACB, khởi động từ, contactor, bộ cầu chì chuyển đổi mạch,….

Biến tần

Biến tần là thiết bị làm thay đổi tần số dòng điện khi đặt lên cuộn dây bên trong động cơ. Thông qua đó để điều khiển tốc độ động cơ mà không cần dùng đến các hộp số cơ khí. Biến tần bao gồm các loại như biến tần DC; biến tần 1 pha 220V, biến tần 3 pha 220V,…

Rơ le bảo vệ

Các thiết bị điện công nghiệp vô cùng cần thiết đó là rơ le. Thiết bị này có vai trò bảo vệ là một loại thiết bị điện từ. Rơ lơ dựa trên hoạt động của cuộn dây điện từ tác động lên các bộ phận truyền động để phát hiện các điều kiện hoạt động bất thường.

Rơ le bảo vệ

Cảm biến

Cảm biến là thiết bị điện tủ có chức năng nhận biết các yếu tố vật lý hoặc hóa được đặt vào. Sau đó, nó sẽ chuyển các yếu tố đó thành dạng thông tin mã hóa tới các bộ phận khác. Chúng có thể điều khiển các thiết bị khác từ xa.

Cảm biến bao gồm các loại như: cảm biến quang, cảm biến tiệm cận, cảm biến mức, encoder, cảm biến nhiệt độ, cảm biến siêu âm, cảm biến lực,…

Phụ kiện tủ điện 

Phụ kiện tủ điện bao gồm các loại như: đồng hồ volt, đồng hồ ampe, biến dòng điện, biến điện áp, đồng hồ tủ điện đa năng, đồng hồ giám sát điện năng và một số loại đồng hồ khác.

Đồng hồ đo điện

Đồng hồ đo điện là một trong các thiết bị điện công nghiệp cần có khi sử dụng. Đồng hồ đo điện có nhiều chức năng khác nhau như: kiểm tra, xác định các thông số của dòng điện một chiều, dòng điện xoay chiều, cường độ dòng điện, điện áp,..

Đồng hồ đo điện bao gồm các loại như: đồng hồ điện, đồng hồ kwh, công tơ điện tử…

Xem thêm: 5 thương hiệu dây cáp điện

Thiết bị đo kiểm

Thiết bị đo kiểm bao gồm các loại như: máy hiện sóng, máy phát sóng, máy đếm tần số, máy đo độ dẫn điện của dung dịch,….

Thiết bị đo kiểm

Thiết bị tự động

Thiết bị tự động bao gồm các loại như: bộ điều khiển nhiệt độ, counter, bộ đo thời gian, điện áp, các bộ hiển thị xử lý dữ liệu, bộ điều khiển động cơ servo, timer,….

Thiết bị chống sét 

Thiết bị chống sét có chức năng chống sét lan truyền trên đường nguồn điện để bảo vệ hệ thống điện công nghiệp và con người.

Kết luận 

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ các thiết bị điện công nghiệp phổ biến hiện nay cho bạn tham khảo. Mong rằng những thông tin trên giúp ích cho bạn khi lắp các thiết bị điện công nghiệp nhé!