Các thiết bị chiếu sáng phổ biến nhất hiện nay

Các thiết bị chiếu sáng phổ biến nhất hiện nay

Vietlongpower Thiet Bị Chieu Sang

Vietlongpower Thiet Bị Chieu Sang

Ánh sáng là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại đèn chiếu sáng khác nhau. Hãy cùng Việt Long Power tìm hiểu xem các thiết bị chiếu sáng này có công dụng như thế nào nhé!

Có những thiết bị chiếu sáng nào?

Vietlongpower Cac Loai Den

Thiết bị chiếu sáng thường được dùng với chức năng tạo ra ánh sáng cho không gian. Nhìn chung, chúng ra đời nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, các thiết bị chiếu sáng hiện nay còn mang nhiều chức năng khác. Các thiết bị chiếu sáng được chia thành ba nhóm sau:

  • Đèn nóng sáng: đây là loại đèn phát sáng khi được đốt nóng. Điện năng chuyển hóa thành nhiệt năng rồi sau đó chuyển tiếp sang quang năng. Trong đó bao gồm đèn sợi đốt thông thường và đèn sợi đốt có chứa halogen.
  • Đèn phóng điện: là đèn chiếu sáng bằng phương pháp phóng điện hồ quang. Các thiết bị chiếu sáng dạng này lại chia thành những loại sau: đèn huỳnh quang, cao áp thủy ngân, đèn natri, đèn halogen kim loại.
  • Đèn LED: khi có dòng điện một chiều chạy qua đi ốt phát quang, điện năng sẽ chuyển hóa sang quang năng và phát ra ánh sáng.

Một số thiết bị chiếu sáng thông dụng

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều các thiết bị chiếu sáng đa dạng mẫu mã, công dụng khác nhau. Dưới đây là một số thiết bị thường được sử dụng nhiều:

Đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt là loại đèn quen thuộc nhất trong số các thiết bị chiếu sáng. Mỗi chiếc bóng đèn này có công suất từ 25 tới 300W. Tuổi thọ trung bình của chúng rơi vào khoảng 1000 giờ. Ưu điểm của đèn sợi đốt là có chỉ số hiện màu cực cao, có thể dùng trong chiếu sáng chất lượng cao. 

Tuy nhiên, loại đèn này cũng mang một số nhược điểm. Các loại đèn nung sáng chỉ đạt tới 6 đến 7% so với lượng điện tiêu thụ. Lượng điện tiêu hao cho phát nhiệt chiếm phần trăm nhiều hơn. Điều này làm bóng đèn có tuổi thọ khá thấp. Bên cạnh đó, hiện tượng bay hơi kim loại của phần tim đèn khi bị nung nóng cũng làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của sản phẩm.

Đèn sợi đốt halogen

Vietlongpower Den Soi Dot

Một cái tên nữa trong số các thiết bị chiếu sáng – đèn sợi đốt halogen. Loại đèn này có khả năng chiếu sáng và tuổi thọ trung bình cao hơn so với sợi đốt thông thường. Có công suất từ 40 cho đến 300W. Sử dụng được cho chiếu sáng chất lượng màu cao. Mặc dù vậy, hiệu quả năng lượng vẫn còn khá thấp so với nhiều loại đèn khác trong các thiết bị chiếu sáng.

Đèn huỳnh quang

Còn được gọi với tên khác là đèn tuýp. Trong số các thiết bị chiếu sáng thì đèn huỳnh quang có lẽ là sản phẩm có độ dài đứng hàng đầu. Tia tử ngoại (tia cực tím) phát ra giữa hai điện cực phóng điện của đèn. Chính tia cực tím này tác dụng vào lớp bột huỳnh quang để tạo ra ánh sáng.

Người thiết kế lắp thêm chấn lưu và tắc te vào đèn để giúp xảy ra hiện tượng phóng điện. Đèn huỳnh quang có lượng nhiệt tỏa ra môi trường ít, vì thế hiệu suất phát sáng cao hơn nhiều so với đèn sợi đốt. Loại đèn này được ưa chuộng hơn bởi nó giúp tiết kiệm tiền hơn 8 tới 10 lần.

Đèn huỳnh quang compact

Vietlongpower Den Huynh Quang

Đèn Compact còn gọi là đèn huỳnh quang Compact. Đui đèn này được tích hợp chấn lưu điện tử. Vì vậy mà ngoài ưu điểm về hiệu quả chiếu sáng, nó còn được ưa dùng bởi khả năng dễ tháo lắp. Đèn Compact có công suất từ 5W cho tới 50W. 

Loại đèn huỳnh quang Compact có hiệu suất khá nhạy với nhiệt độ môi trường. Nhìn chung, nó vẫn thuộc nhóm các loại đèn có công suất vừa và nhỏ. Vì vậy, đèn Compact rất thích hợp để dùng chiếu sáng ở không gian nhỏ.

Đèn LED

Loại đèn cuối cùng trong số các thiết bị chiếu sáng – đèn LED. Loại đèn này có nguyên lý chiếu sáng là chuyển một bước từ điện năng sang quang năng. Khi có dòng điện một chiều chạy qua, đi ốt sẽ phát quang. 

Nguyên lý hoạt động của đèn LED phức tạp hơn nhiều so với các thiết bị chiếu sáng đã kể trên:

  • Đi ốt của đèn bao gồm khối bán dẫn kim loại (P) ghép cùng khối bán dẫn N. 
  • Khi dòng điện 1 chiều chạy qua, P chứa nhiều lỗ trống tự do có điện tích dương , ghép với N sẽ làm các lỗ trống ấy khuếch tán sang N. 
  • Đồng thời, khối P sẽ có thêm các điện tự từ được chuyển từ khối N sang. 
  • Các điện tử tiến lại gần nhau vì bị lỗ trống hút. Chúng kết hợp cùng nhau để làm nên các nguyên tử trung hòa.
  • Khi điện tử gặp lỗ, nó sẽ rơi xuống mức năng lượng thấp, sau đó nhả ra năng lượng ở dạng quang năng. Điều này gọi là ánh sáng.
Vietlongpower Den Led

Vietlongpower Den Led

Các thiết bị chiếu sáng có tốt cho mắt không?

Đa số các thiết bị chiếu sáng thường tỏa ra tia UV không tốt cho mắt. Chính vì thế, các bạn nên chọn đèn có ánh sáng vàng với công suất vừa đủ với thị lực của bản thân. Ánh sáng vàng không quá chói cũng không quá tối, giúp mắt có thể nhìn thoải mái. 

Đèn LED là loại đèn đang được ưa chuộng để bảo vệ tốt nhất cho đôi mắt khi học tập, làm việc. Bởi loại đèn này phát ra nguồn sáng liên tục, ánh sáng dịu nhẹ, dễ chịu, tuổi thọ đèn cao,…

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin về các thiết bị chiếu sáng mà chúng tôi gửi tới bạn đọc. Hy vọng rằng bài viết sẽ hữu ích với các bạn trọng việc chọn mua đèn cho bản thân, gia đình mình.

Xem thêm: Những lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp thiết bị điện công nghiệp