Các loại dây điện dân dụng bạn cần phải biết

Các loại dây điện dân dụng bạn cần phải biết

Cac Loai Day Dien Dan Dung Ban Can Phai Biet Hinh1

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dây điện dân dụng khác nhau cho bạn lựa chọn. Tùy vào từng môi trường dẫn điện khác nhau (trong nhà hay ngoài trời) mà bạn cần lựa chọn dây điện dung dụng sao cho phù hợp với các loại thiết bị. Chắc hẳn nhiều người vẫn còn nhớ môn điện từ năm cấp 2 thì chúng ta đã biết Đồng và Nhôm là hai loại kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất, giá thành lại vừa phải. Trên thị trường hiện nay có 2 loại dây điện là dây điện có bọc cách điện và dây điện không có bọc cách điện.

Bài viết dưới đây vietlongpower.vn sẽ giới thiệu cho mọi người một số loại dây điện dân dụng phổ biến nhất hiện nay.

Các loại dây điện dân dụng cho hệ thống điện trong nhà

Đối với môi trường trong nhà thì người ta sẽ sử dụng dây dẫn điện dùng trong hệ thống điện tại gia với vỏ bọc cách điện được làm bằng nhựa cao su dẻo PVC. Với những loại dây điện dung dụng chất lượng, được sản xuất bởi những đơn vị uy tín sẽ có đầy đủ thông tin về nhà sản xuất, tiêu chuẩn… thể hiện qua các kí hiệu trên thân sản phẩm.

– Dây điện đơn: Đây là loại dây điện chỉ có 01 sợi lõi cứng bằng chất liệu Đồng hoặc Nhôm. Đối với dây điện đơn thường được bọc lớp cách điện bằng PVC hoặc cao su lưu hóa. Ngoài ra còn một số loại được bọc thêm lớp vải có tẩm nhựa đường. Hiện nay dây điện đơn được sử dụng rất phổ biến trong hệ thống điện trong nhà.                           

            Cac Loai Day Dien Dan Dung Ban Can Phai Biet Hinh1

Hình 1_Dây điện dân dụng đơn

– Dây đơn mềm: Dây điện dân dụng đơn mềm cũng giống với dây đơn chỉ có điểm khác là lõi dẫn điện gồm nhiều sợi nhỏ. Các sợi dẫn điện này chỉ có đường kính khoảng 0,2mm rất dẻo và mềm. Loại dây đơn mềm này thường được sử dụng để đi dây trong bảng phân phối điện, dây dẫn điện của các loại ô tô, xe máy…

                 Cac Loai Day Dien Dan Dung Ban Can Phai Biet Hinh2

  Hình 2_Dây điện dân dụng đơn mềm

– Dây điện đôi: Đối với các thiết bị hay phải di chuyển nhiều, đồ dùng điện sinh hoạt sẽ sử dụng dây điện đôi. Dây đôi có cấu tạo khá mềm, dẻo được tạo thành bởi những sợi đồng nhỏ có đường kính 0,2mm và được bọc song song với nhau. Vỏ cách điện của dây đôi cũng được làm bằng nhựa PVC hoặc cao su lưu hóa.

                               Cac Loai Day Dien Dan Dung Ban Can Phai Biet Hinh3

Hình 3_Dây điện dân dụng đôi

– Dây xoắn mềm: là loại dây điện có từ 2 đến nhiều lớp dây dẫn được cách điện với nhau. Ruột dây trong cùng gồm nhiều dây đồng có đường kính nhỏ chính vì thế loại dây này có độ mềm dẻo hơn so với dây dẫn đôi. Dây xoắn mềm được sử dụng nhiều cho các thiết bị bếp điện, bàn là. Ngoài ra loại dây này rất an toàn với người sử dụng nên hay được dùng để chế tạo các thiết bị điện khác trong sản xuất, sinh hoạt

                      Cac Loai Day Dien Dan Dung Ban Can Phai Biet Hinh4

Hình 4_Dây điện dân dụng xoắn mềm

Ngoài bốn loại dây điện dân dụng trên thì còn một số loại khác tuy nhiên những loại này ít được sử dụng.

Hiện nay trên thị có rất nhiều đơn vị cung cấp dây điện dung dụng tuy nhiên bạn nên lựa chọn cho mình đơn vị uy tín để được tư vấn cũng như sở hữu được sản phẩm chất lượng cao, an toàn.

Công ty CP DV&TM Tổng hợp VIỆT LONG (VLC) chuyên phân phối dây cáp điện, thiết bị điện, đèn trang trí và cung cấp gói dịch vụ bảo trì bảo dưỡng thiết bị điện nước uy tín. Bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn những sản phẩm chất lượng nhất với giá thành phù hợp.